8 CÁCH TỐI ƯU HIỆU SUẤT WEBSITE BẰNG GOOGLE PAGESPEED INSIGHTS

Pagespeed Insights cung cấp những thông tin các phần và chỉ số về hiệu năng để bạn đánh giá sự tối ưu của Website. Điểm số này không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO nhưng nó có liên hệ chặt chẽ đến thứ hạng trên SERP và điểm số càng cao thì chất lượng Website càng tốt.

 

Google pagespeed Insights có thể gọi là tốc độ tải trang của Google. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng và tác động đến Google trong quá trình thu thập dữ liệu. Google pagespeed Insights sẽ có những thông báo khắc phục các yếu tố chưa được đảm bảo tối ưu và bạn sẽ cải thiện nó. Để đánh giá sự tối ưu, bạn dựa trên những tiêu chuẩn sau:

  • Trang đích đến của trang web nên hạn chế sử dụng redirect.
  • Trước khi gửi về trình duyệt trang web cần phải được kích hoạt chức năng compress dữ liệu.
  • Serve khi trả lời nên được thực hiện trong thời gian nhanh nhất có thể.
  • Mở rộng chức năng lưu trữ của bộ nhớ cache ở trình duyệt.
  • Giải nén các tài nguyên CSS và Javascript trên website.
  • Nén dung lượng hình ảnh để có thể giảm dung lượng trang web.
  • Tối ưu hóa quy trình khi thực hiện chèn các thư mục CSS vào website.
  • Thiết lập một cách rõ ràng, cụ thể thứ tự ưu tiên của nội dung trong website.
  • Chế độ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang được bỏ.
  • Các thuộc tính không đồng bộ hải được tận dụng tối đa.

Vậy, thông qua Google pagespeed Insights, DG Media chia sẻ bạn 8 cách tối ưu hiệu suất Website.

 

Tối ưu kích thước hình ảnh

Tối ưu hóa kích thước hình ảnh là một hoạt động cần thiết khi xây dựng một trang web thân thiện và dễ tiếp cận. Công cụ Pagespeed Insights phát hiện và thông báo nếu hình ảnh trên Website chưa đạt yêu cầu. Đồng thời, nó yêu cầu người dùng tối ưu hóa để giảm dung lượng. Điều quan trọng cần lưu ý là không được làm giảm chất lượng hình ảnh mà chỉ nên giảm kích thước hình ảnh.

 

Sử dụng Lazy load

Công cụ cải thiện tốc độ tải trang đáng kể là Lazyload. Bó giúp bạn giảm tải quá trình để hình ảnh hiển thị trên website. Hay nó giúp người dùng tải được những hình ảnh trong phạm vi nhìn thấy và  những hình ảnh ngoài tầm nhìn sẽ được tải sau. 

Nếu bạn dùng nền tảng WordPress thì bạn có thể cài đặt một số plugin (Smush hoặc BJ Lazy load) kích hoạt tính năng tối ưu hình ảnh và chỉ số WordPress Core Web Vitals trên website của bạn sẽ tăng lên.

 

Giảm tỷ lệ quảng cáo

Rất nhiều website thu lợi nhuận bằng cách bán các vị trí quảng cáo, nhưng nếu số lượng quảng cáo này quá nhiều sẽ khiến tốc độ tải trang bị chậm. Do đó, một URL chỉ nên chứa khoảng dưới 20% diện tích quảng cáo sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

 

Thiết kế web tối ưu trên thiết bị di động

Song song với việc cải thiện hiển thị trên desktop thì việc hiển thị trên thiết bị di động cũng rất quan trọng. Bởi thị hiếu người tiêu dùng sử dụng điện thoại để mua sắm rất cao. Thiết kế linh hoạt Website ở dạng thu nhỏ và phóng to nhằm đảm bảo cho khách hàng sự trải nghiệm dễ dàng và tăng thời gian truy cập, tương tác với Website.

 

Gia tăng bộ nhớ và lưu cache trên trình duyệt

Việc nâng cao bộ nhớ cache và lưu trên trình duyệt web cũng là một cách giúp bạn tối ưu hóa trang web. Đặc biệt là đối với các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian ngắn. Biện pháp tối ưu này giúp người dùng cảm giác hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm các trang web đã sử dụng.

 

Tối ưu Javascript của trang Web

Để tối ưu Javascript, Pagespeed sẽ kích hoạt dựa trên việc render một trang được xây dựng bởi DOM tree. Điều này được thực hiện thông qua việc phân tích dữ liệu HTML. Khi thực hiện tối ưu trong phần đầu tiên của trang HTML sẽ không gọi Javascript xuất hiện trên màn hình.

 

Cải thiện Plugins

Mặc dù plugin cung cấp những tính năng hữu ích nhưng bạn hãy giữ lại plugin thật sự cần thiết bởi tốc độ tải trang sẽ chậm nếu có quá nhiều plugin trên Website và ngược lại là tốc độ trang sẽ nhanh hơn nếu plugin càng ít.

 

Loại bỏ mã theo dõi không cần thiết

Mã theo dõi thường xuất hiện ở các trang web đã sử dụng dịch vụ cho thuê quảng cáo. Mã này nhằm theo dõi hoạt động của khách hàng khi họ truy cập vào website. Tuy nhiên, hàng loạt mã theo dõi đổ về mỗi khi khách hàng truy cập sẽ khiến website hiển thị nội dung với tốc độ rất chậm. Do đó, bạn hãy loại bỏ mã theo không cần thiết.

 

Bạn đừng quá phụ thuộc vào công cụ PageSpeed Insights mà hãy dùng nó với tính chất tham khảo.  Vì mục đích cuối cùng là tốc độ của Website nên bạn hãy đọc một cách cẩn thận và kỹ càng những đề xuất của PageSpeed Insights, sau đó lấy thông tin hữu ích, bỏ qua những thông tin không liên quan. Bạn có thể sử dụng thử công cụ Pingdom hay GTMetrix để thấy được công cụ tối ưu nhất dành cho bạn. DG Media hy vọng, với những thông tin thú vị trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức tích lũy trong SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *