5 PHƯƠNG PHÁP PHÂN BỔ NGÂN SÁCH MARKETING TỐI ƯU

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của một chiến dịch chính là phân bổ ngân sách tối ưu. Chi tiêu ngân sách Marketing theo chiến lược chặt chẽ mới giúp nó đi theo đúng kế hoạch và mang lại kết quả ROI mong đợi.

Phân bổ ngân sách là số tiền tối đa có thể sử dụng trong chiến lược Marketing nhằm tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng và làm tăng doanh số bán hàng, dữ liệu thông tin và các KPI khác được tính thành ROI. Vậy để điều hướng quy trình phân bổ ngân sách, bạn có thể tham khảo 5 phương pháp phân bổ ngân sách marketing sau:

Phân bổ ngân sách dựa trên vị trí của audience

Điều này có vẻ đơn giản, nhưng đúng với bất kỳ kế hoạch marketing thành công nào. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó đúng với bất kỳ kế hoạch tiếp thị thành công nào. Đầu tư vào các nền tảng và kênh giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Biết khán giả từ trong ra ngoài sẽ giúp bạn chọn đúng kênh marketing. Nghiên cứu cá tính và hành trình của người mua sẽ giúp bạn hiểu cách phân bổ ngân sách marketing để dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu. 

Đa dạng hóa chiến lược của bạn

Đúng vậy, bạn nên tiếp tục đầu tư vào các campaign và chiến lược đang mang lại thành công, nhưng không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Các campaign Omni-channel cực kỳ quan trọng trong marketing. Nếu bạn đầu tư quá nhiều vào một campaign hoặc kênh và đột nhiên có điều gì đó xảy ra ảnh hưởng tiêu cực có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của bạn. Thay vào đó, hãy đầu tư vào nhiều campaign tích hợp để xác định kênh nào hiệu quả và kênh nào không. Ngoài ra, bạn cũng nên dành một phần ngân sách để thử nghiệm những kênh mới.

Bạn nên tiếp tục đầu tư vào các chiến dịch và chiến lược thành công, nhưng đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Các chiến dịch đa kênh rất quan trọng trong marketing. Nếu bạn đang đầu tư quá nhiều vào một chiến dịch hoặc kênh và đột nhiên có điều gì đó xảy ra ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của bạn, hãy đầu tư vào nhiều chiến dịch tích hợp để xem kênh nào đang hoạt động và kênh nào không. Ngoài ra, bạn  nên dành một số ngân sách của mình để thử nghiệm các kênh mới. 

Đồng bộ hóa với team sale

Việc phân bổ ngân sách marketing không nên chỉ dành cho team marketing. Team sale cũng nên được bao gồm như một phần của kế hoạch marketing để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Khi marketing và sale hợp tác trong việc phân bổ ngân sách, họ có thể tạo ra một kế hoạch đưa cả hai nhóm vào vị trí tốt nhất để thành công và đạt được mục tiêu tốt hơn.

Phân bổ ngân sách marketing không nên chỉ dành cho nhóm marketing. Nhóm bán hàng cũng nên là một phần trong kế hoạch marketing của bạn để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Khi marketing và bán hàng phối hợp với nhau trong việc phân bổ ngân sách, họ có thể tạo ra một kế hoạch tốt nhất để thành công và đạt được mục tiêu của bạn tốt hơn.

Tận dụng data

Khi bạn tiếp cận tới những ngân sách marketing, data nên được sử dụng xuyên suốt quá trình. Khi bạn tạo kế hoạch marketing và phân bổ ngân sách, dữ liệu sẽ cung cấp insights cần thiết để đưa ra quyết định về việc chi tiêu và lập kế hoạch. Dữ liệu không chỉ giúp bạn lập kế hoạch marketing mà còn có thể được sử dụng để theo dõi tiến trình của bạn. Theo thời gian, bạn có thể thấy rằng một số chiến dịch và chiến lược thành công hơn những chiến dịch và chiến lược khác. Đừng ngại gắn nhãn các chiến dịch không hoạt động là thất bại và kết thúc chiến dịch. Thay đổi kế hoạch và phân bổ lại ngân sách tiếp thị của bạn cho các kênh và  chiến dịch đang chứng tỏ hiệu quả có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Ưu tiên marketing Bottom-Of-The-Funnel (BOFU)

Thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên trên và đầu tư nhiều hơn vào hoạt động marketing với mục tiêu chuyển đổi cuối cùng. Bằng cách đầu từ vào chuyển đổi online, bạn sẽ giảm bớt rủi ro và gia tăng marketing ROI tiềm năng. Đầu tư vào việc tạo ra lead, SEO và Google Ads để tối ưu hóa bottom-of-funnel marketing.

Kế hoạch sử dụng ngân sách càng chặt chẽ thì ROI càng hiệu hiệu quả. Với những thông tin trên, DG mong rằng bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho chiến lược sắp tới được tối ưu và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *