FACEBOOK THU THUẾ VAT TẠI VIỆT NAM

Tạo tính công bằng và xóa bỏ khoảng cách chênh lệch giá giữa Freelancer và Agency chuyên nghiệp, mọi nhà quảng cáo đều bắt buộc phải đóng thuế VAT. Tuy nhiên, việc thu thuế VAT này cũng khiến các nhà quảng cáo hoang mang vì thủ tục còn mơ hồ. Do đó, DG media xin chia sẻ các thông tin quan trọng trong việc đóng thuế VAT cho Facebook.

Trước đây, Facebook sẽ thay các nhà quảng cáo triển khai trên Facebook đóng toàn bộ những khoản thế này cho Facebook. Do Facebook không đặt trụ sở tại Việt Nam nên thuế này là thuế nhà thầu nước ngoài. Khi khai báo thuế này thì khá phức tạp, mất nhiều thời gian để xác thực nên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã không khai thuế phần quảng cáo.

Nhưng kể từ ngày 01/06/2022 thì các nhà quảng cáo sẽ khai thuế trực tiếp bằng 

  • Bảng kê thanh toán Facebook đã cập nhật thông tin doanh nghiệp và mã số thuế.
  • Sao kê giao dịch từ tài khoản thẻ so khớp thanh toán với Facebook.

 

Bạn cần tham khảo thêm với cơ quan thuế và thông báo từ tổng cục thuế. Phần thuế VAT thì Facebook đã đóng thay, nhưng phần thuế thu nhập doanh nghiệp của Facebook hiện chưa có thông tin cụ thể.

 

Cách thức Facebook thu thuế VAT (5%)

Thuế phí này áp dụng cho nhà quảng cáo đã đặt Việt Nam làm quốc gia quảng cáo trên địa chỉ doanh nghiệp hoặc địa chỉ cá nhân của họ. Khi bạn khởi động chiến dịch quảng cáo cho thị trường mục tiêu tại Việt Nam, bạn sẽ được yêu cầu thêm mã số thuế Việt Nam khi bắt đầu chiến dịch cho thị trường mục tiêu đó.

Ngoài ra, bạn phải thêm mã số thuế Việt Nam của mình trong cài đặt thanh toán. Bạn không cần mã số thuế Việt Nam để chạy quảng cáo trên Facebook.

Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng ký VAT và đã cung cấp số ID thuế, thì số ã số thuế sẽ xuất hiện trên biên lai quảng cáo của bạn. Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế (GDT), việc này có thể giúp bạn thu hồi bất kỳ khoản thuế GTGT nào đã nộp cho cơ quan thuế Việt Nam.

 

Có thể nhận hóa đơn VAT của Facebook nếu nhập số thuế doanh nghiệp không?

Điều này khó có thể được cơ quan thuế chấp nhận, vì quá trình nộp thuế cho nhà thầu luôn yêu cầu người nộp thuế phải khai thẻ thanh toán và sao kê thanh toán trên Facebook. .

Khi bạn có hóa đơn thanh toán này nhưng không có sao kê từ ngân hàng thì giao dịch cũng không thể được cơ quan thuế đồng ý.

Với nhiều kịch bản mẫu cho đa ngành nghề kinh doanh sẵn có, HaraSocial.com (Giải pháp bán hàng hiệu quả trên Facebook, Instagram, Zalo và Livestream) tạo ra các trải nghiệm miễn phí cho nhà kinh doanh, doanh nghiệp giải pháp thông báo định kỳ cho khách hàng trên Facebook Messenger.

 

Với cập nhật này, mọi nhà quảng cáo từ freelancer đến những đơn vị nhỏ (hộ gia đình, chủ shop nhỏ), agency, doanh nghiệp lớn cần chú ý đến một khoản phí tăng thêm đáng kê trên tổng chi phí quảng cáo Facebook. Dù giai đoạn đầu mang đến sự lo lắng nhưng về sau nó sẽ tạo sự công bằng cho mọi nhà quảng cáo. Tuy nhiên, việc đáng quan tâm chính là hiệu suất quảng cáo mang lại về doanh thu, khách hàng và đơn hàng sắp tới sẽ như thế nào. Mọi người hãy cùng DG media cập nhật những thay đổi và không ngừng tìm cách tối ưu quảng cáo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *