SAI LẦM THƯỜNG THẤY TRONG QUẢN TRỊ NỘI DUNG FANPAGE

Facebook như một cầu nối quan trọng trong hành trình khách hàng, giúp gắn kết doanh nghiệp với khách hàng nhanh chóng. Đồng thời đây là một chiến lược marketing hiệu quả với ngân sách mỏng và yếu của các doanh nghiệp SME. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt được cách khai thác và quản trị nội dung hợp lý. Cùng DG Media tìm hiểu những sai lầm thường thấy trong quản trị fanpage và cách khắc phục nhé.

Vai trò của nội dung và quản trị nội dung
Sáng tạo nội dung Facebook giúp doanh nghiệp đến gần hơn khách hàng mục tiêu nhưng không phải khi nào doanh nghiệp cũng đạt được những kết quả khả quan. Vì vậy, cần có một chiến lược quản trị nội dung để các thông tin khi đến tay khách hàng sẽ là một cơ hội thu hút và khiến họ ấn tượng với thương hiệu của mình.
Ngoài ra, khi có chiến lược, doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng đo lường và có những thay đổi thích hợp để kịp thời điều chỉnh. Nếu không có chiến lược quản trị nội dung, sẽ dễ bị mất phương hướng, không biết được mình đã làm tốt những gì, những gì cần khắc phục,… Về lâu dài sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh doanh nghiệp và gặp bất lợi trong việc truyền thông.

Những sai lầm thường thấy khi quản trị nội dung fanpage
Nội dung đơn điệu, nhàm chán
Nhiều doanh nghiệp vì muốn tạo sự đồng bộ trong cách làm truyền thông thường có xu hướng xây dựng sẵn một khung nội dung. Từ đó triển khai các bài đăng trong thời gian dài mà không có sự đổi mới, khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán, nhanh chóng bỏ qua các thông tin doanh nghiệp cung cấp.
Để khắc phục việc này, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều chất xám hơn trong việc xây dựng nội dung sáng tạo cho fanpage: thay đổi cách viết ngắn gọn, dễ hiểu hơn, sử dụng hình ảnh cụ thể hóa nội dung hơn, sử dụng infographic để diễn đạt thông tin nhanh chóng và thu hút sự chú ý hơn,… Một khi content hay sẽ dễ dàng chạm ngay cảm xúc khách hàng hàng hơn.

Nội dung fanpage không thể hiện được cá tính thương hiệu
Không nhất thiết phải là một tên tuổi lớn mới cần cá tính thương hiệu. Không nhất thiết phải nổi trội và đầy khác biệt mới được gọi là cá tính. Cá tính thương hiệu ở đây chính là điểm nổi trội thống nhất xuyên suốt để làm cho khách hàng nhớ về thương hiệu. Nếu doanh nghiệp chưa xác định được vấn đề này thì fanpage có thể đi lệch hướng so với văn hóa của thương hiệu.
Để xác định chính xác cá tính thương hiệu, doanh nghiệp cần xác định rõ văn hóa doanh nghiệp theo đuổi, khách hàng mục tiêu nhắm đến. Từ đó, quản lý nội dung phù hợp, lựa chọn thông tin, giọng điệu truyền thông để không làm mất đi bản sắc vốn có của thương hiệu.
Ví dụ: sản phẩm nhắm đến độ tuổi trung niên thì không nên dùng những từ ngữ mang tính phóng khoáng, tiếng lóng của gen Z để truyền tải gây phản cảm.

Nội dung bắt trend nhưng không mang lại hiệu quả mong đợi
Nội dung bắt trend có thể mang đến lượng tương tác bất ngờ cho doanh nghiệp, tạo ấn tượng và thu ngắn khoảng cách với khách hàng. Tuy nhiên, những nội dung không phù hợp với tính cách thương hiệu, không phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ gây ra làn sóng phẫn nộ, những trải nghiệm tiêu cực cho độc giả làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu.
Ví dụ: Việc hãng thức ăn nhanh nổi tiếng Burger King bắt trend chế ảnh vụ kênh đào Suez của Ai Cập bị tắc nghẽn do tàu chở container của công ty Evergreen chắn ngang năm 2021 đã tạo ra một làn sóng tẩy chay Burger King tại Ai Cập vì họ cho rằng hãng đã hành xử thô lỗ với một vấn đề đè nặng tâm lý người dân Ai Cập.

Vì vậy, trong quản trị nội dung, doanh nghiệp cần thận trọng để chọn lựa xu hướng phù hợp và cách sáng tạo nội dung sao cho khéo léo mà không làm mất đi hình ảnh thương hiệu, không làm khách hàng thấy phản cảm. Một số gợi ý khi khai thác trend của DG Media:
Viết trong trend để khách hàng dễ tiếp cận những thông tin mới mẻ và theo dõi.
Viết sau trend để khách hàng rút ra ý nghĩa và quyết định mua hàng.
Sử dụng meme để cài cắm hình ảnh thương hiệu hoặc đưa ra những thông điệp có phần trừu tượng để giữ chân người xem lâu hơn.

Quá nhiều nội dung bán hàng
Hằng ngày, mỗi người đối diện với hàng trăm thậm chí hàng nghìn quảng cáo, bài bán hàng và không đọng lại trong chúng ta nhiều thông tin (trừ khi quảng cáo ấy liên quan đến vấn đề, sản phẩm chúng ta đang quan tâm). Khi chưa biết nhiều về doanh nghiệp, khách hàng thường không quan tâm những điều hào nhoáng của thương hiệu, họ chỉ quan tâm đến việc doanh nghiệp có thể đáp ứng gì cho nhu cầu của họ thôi. Vì vậy, việc fanpage chỉ chăm chăm nội dung bán hàng khó tạo ấn tượng cho khách hàng.

Để khắc phục điều này, doanh nghiệp cần tái cấu trúc lại hệ thống nội dung, cân bằng số lượng bài bán hàng, bài viết về doanh nghiệp, bài chia sẻ kiến thức, hướng dẫn các thông tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, đan xen các nội dung hài hước, nội dung khám phá mới lạ,… theo quy tắc 50% – 30% – 20% (nội dung thu hút – nội dung tạo niềm tin – nội dung bán hàng)

Không phản hồi khách hàng thường xuyên
Phản hồi khách hàng thường xuyên là công việc quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện khi quản trị nội dung fanpage. Nhằm tạo tương tác tốt với khách hàng và khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng, có ấn tượng tốt với thương hiệu. Hơn thế nữa, việc một khách hàng mới nhìn vào fanpage thấy có các thông tin tương tác trong comment của doanh nghiệp với khách hàng cũng sẽ giúp tăng niềm tin mua hàng và độ tin cậy doanh nghiệp hơn là những fanpage tĩnh, ít tương tác.

Nội dung quá nhiều hoặc quá ít
Facebook như một kho thông tin khổng lồ hấp dẫn người dùng cập nhật liên tục. Do đó, nếu nội dung fanpage quá ít, tần suất cập nhật quá lâu sẽ dẫn khiến khách hàng lãng quên doanh nghiệp. Nhưng, nếu fanpage xuất hiện tràn lan trên newfeed sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, dễ dẫn đến việc họ bỏ thích trang.
Như vậy, cập nhật nội dung quá ít hay quá nhiều đều không mang lại lượt tiếp cận mong muốn. Doanh nghiệp cần chọn lọc thông tin hữu ích và có kế hoạch phân bổ, đăng tải vào thời điểm hợp lý.
Trên đây là cách sai lầm phổ biến trong quản trị fanpage và cách khắc phục. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quản trị nội dung fanpage, hãy liên hệ với DG Media để được kịp thời giải đáp. DG Media chuyên cung cấp các gói dịch vụ sáng tạo và quản trị nội dung với chi phí tối ưu, hiệu quả vượt trội, phù hợp với mọi lĩnh vực, mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *