ĐÁNH ĐÂU THẮNG ĐÓ VỚI CÔNG THỨC AIDA TRONG SÁNG TẠO NỘI DUNG

Content là sự thăng hoa của cảm xúc và sự sáng tạo. Nhưng không phải bản thân người sáng tạo lúc nào cũng có sẵn những ý tưởng dồi dào để làm chất xúc tác cho sự thăng hoa. Vì vậy, có những công thức sáng tạo nội dung ra đời nhằm tối ưu hóa quá trình sáng tạo nội dung và thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng dựa trên nền tảng nghiên cứu tâm lý học tiêu dùng. Và công thức AIDA là một trong những công thức điển hình mà bất cứ người làm sáng tạo nội dung nào cũng đều phải nắm, ứng dụng vào trong công việc.

 

Trong sáng tạo nội dung, đặc biệt là nội dung bán hàng, đòi hỏi phải khơi dậy được sự tò mò, thích thú sở hữu sản phẩm và dịch vụ. Để làm được điều này bạn cần phải có những hiểu biết đặc thù của ngành hàng, sản phẩm và tâm lý người tiêu dùng để dễ dàng điều hướng và thôi thúc họ hành động mua hàng. Công thức AIDA đã được nghiên cứu dựa trên tâm lý của khách hàng để thúc đẩy khách hàng mua sắm tốt hơn. Chính vì thế mà cả những thương hiệu lớn như Apple, Netflix, Adidas,… cũng không bỏ qua công thức này khi thực hiện sáng tạo nội dung phục vụ cho mục đích bán hàng.

 

1/ Công thức AIDA là gì?

Công thức này đã có từ trăm năm nay nhưng vẫn rất hiệu quả. Bắt nguồn công thức AIDA là từ Elias St. Elmo Lewis. Ông tạo nên công thức này từ năm 1898. AIDA hiện nay được ứng dụng trong bán hàng, viết content và nhiều lĩnh vực khác, được viết tắt bởi các yếu tố:

a/ Attention – Thu hút: phần này mục tiêu là tạo sự chú ý, thu hút người xem và cung cấp thông tin cơ bản, cần thể hiện cho người đọc một cảm giác rằng: Bài viết này là dành cho mình, có giá trị với mình,… Ví dụ:

 • Một cú shock lớn: “Siêu lừa đảo Tina Dương phủ nhận cáo buộc và có hành động đáp trả cực gắt”.
 • Một giá trị tuyệt vời không thể cưỡng lại. “Liệu bạn có thể mua xe Vinfast chỉ với 100k tiết kiệm mỗi ngày?”
 • Một sự tác động cảm xúc cực mạnh: “Tuổi già của ba mẹ đang đi nhanh hơn, làm con đừng bất hiếu”….
 • Một điều gì đó hoành tráng: “Content đánh đâu thắng đó với công thức AIDA” 

b/ Interest – Thích thú: Sau khi đã làm cho người dùng thích thú và đã muốn đọc rồi thì họ phải được chuyển từ sự hưng phấn này sang một sự hưng phấn khác. Phần này để phát huy hiệu quả tốt nhất nên duy trì nó ở toàn bộ mạch sau của nội dung để giữ chân người đọc xem lâu hơn và khám phá nhiều hơn với một số cách có thể áp dụng:

 • Sử dụng giọng văn độc đáo: trò chuyện tâm tình, hài hước, dí dỏm,…
 • Nói một thứ gì đó mới mẻ: trending, viral…
 • Kể một câu chuyện.
 • Chia sẻ những thứ mới lạ, bí mật, một thông tin tổng hợp, công thức, các mẹo,…
 • Tạo cho người học cảm giác họ trở thành một người đặc biệt. Ví dụ điển hình cho việc này chính là các bài viết phân tích chuyên sâu về thần số học,…

c/ Desire – Khao khát: khơi gợi mong muốn và khao khát sử dụng sản phẩm nhằm tăng sự tin tưởng và thôi thúc nhu cầu muốn sở hữu của khách hàng. Ở đây nên làm cho khách hàng cảm thấy “hời” về tiền, “hời” về công dụng nếu bài viết bán hàng hoặc “hời” về kiến thức mới nếu đó là bài chia sẻ kiến thức,… hoặc áp dụng các cách:

 • Chứng minh uy tín, niềm tin với khách hàng bằng các feedback trước đó.
 • Người nổi tiếng đã sử dụng.
 • Được chuyên gia trong ngành cho ý kiến.
 • Video demo rõ ràng các tác dụng đối với khách hàng.
 • Thử nghiệm ngay tại chỗ.
 • Giải thưởng, kỷ lục, chứng nhận,…

d/ Action – Hành động: Đây là bước quan trọng để điều hướng khách hàng làm điều mình muốn sau hàng loạt những nỗ lực bên trên. Chúng ta có thể:

 • Kết hợp với những Call-to-action mạnh mẽ để thúc đẩy người xem nội dung hành động.
 • Kết hợp giữa CTA với một món quà để tăng phần giá trị cho khách hàng thấy được những lợi ích mà họ nhận được từ doanh nghiệp.
 • Tạo yếu tố khan hiếm, số lượng có hạn.

Chúng ta cũng cầu lưu ý AIDA là một công thức mở gồm 4 phần, và mỗi phần chúng ta sẽ tự tùy biến để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

2/ Vai trò của công thức AIDA

Công thức này được nghiên cứu dựa trên tâm lý học tiêu dùng nên cực kỳ ý nghĩa trong việc thúc đẩy khả năng mua hàng và mang đến những lợi ích:

 • Giúp cho việc luyện tập với content trở nên có cơ sở, dễ dàng hơn.
 • Thu hút khách hàng tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ và các thông tin doanh nghiệp.
 • Người tiêu dùng tiềm năng sẽ biết đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn nhiều hơn.
 • Kích sự tò mò của khách hàng, hỗ trợ cho quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

 

3/ Những lưu ý khi viết content theo mô hình AIDA

Từ website đến Facebook và nhiều mạng xã hội khác, áp dụng thành công công thức AIDA sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ cho doanh nghiệp. Để áp dụng thành công người sáng tạo nội dung nên lưu ý:

Viết nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu: khách hàng của bạn là ai, sở thích là gì, có nhu cầu gì với sản phẩm của bạn. Khi định hình được chân dung khách hàng bạn mới có thể dùng được những ngôn ngữ phù hợp với khách hàng. Giới trẻ sẽ cần ngôn ngữ tuổi teen, doanh nhân sẽ cần đến ngôn ngữ trịnh trọng, khách hàng làm đẹp sẽ cần những hứa hẹn về thay đổi nhan sắc…

Đảm bảo tiêu đề hấp dẫn: Đây là thứ mà người dùng chú trọng đầu tiên khi tìm hiểu về một nội dung nào đó. Từ sự chú ý này người dùng mới đi sâu vào tìm hiểu nội dung của bạn. Nếu tạo tiêu đề bài viết trên website bạn nên chú trọng đến ngôn ngữ và cả độ dài của tiêu đề. Nếu quá dài, trên 70 ký tự thì tiêu đề của bạn sẽ mất một đoạn sau dấu (…). Khách hàng thường không ấn tượng với các tiêu đề này. Nếu viết tiêu đề cho nội dung bán hàng trên Facebook bạn nên dùng câu ngắn, ngôn ngữ súc tích. Đi vào điểm nổi bật nhất của sản phẩm, khuyến mãi để tạo sự chú ý cho khách hàng.

Sử dụng các ngôn ngữ mang tính thôi thúc, cảm xúc: Để khách hàng có cảm giác thôi thúc, mong muốn sở hữu sản phẩm bạn phải đưa ra những giới hạn của sản phẩm: sản phẩm tốt nhất, hàng chính hãng nguyên seal, người nổi tiếng đang dùng, giới hạn khuyến mãi chỉ trong hôm nay,… Với những thông điệp này người dùng sẽ bị thôi thúc và mong muốn được sở hữu ngay.

 

Trên đây là những thông tin cần nắm về công thức bán hàng AIDA và những mẹo viết content cũng như những thương hiệu lớn đã thành công với mô hình bán hàng AIDA mà DG Media muốn chia sẻ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một dịch vụ sáng tạo nội dung thì đừng ngần ngại liên lạc với DG Media để được tư vấn và trao đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *