CONTENT PLAN – CÔNG CỤ ĐẮC LỰC CHO CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG BÀI BẢN

1/ Content plan là gì?

Content plan là kế hoạch nhằm phân phối các nội dung có giá trị vào các khung giờ để thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải có thể tiếp cận các khách hàng mục tiêu. Từ đó, thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy hành động có lợi nhuận của họ dành cho doanh nghiệp.

Content plan cần sáng tạo ra những nội dung hay ở cả chữ viết, video, hình ảnh, âm thanh…. Đồng thời phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nhằm thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng.

 

2/ Tại sao phải xây dựng content plan?

Kế hoạch nội dung thường có mối liên hệ chặt chẽ với kế hoạch Marketing và kế hoạch kinh doanh của từng giai đoạn để phối hợp tạo nên hiệu quả. Kế hoạch nội dung còn giúp cho những bài viết liên kết một cách hệ thống và bổ trợ lẫn nhau, những nội dung bạn viết không bị rời rạc, đi lệch khỏi mục tiêu ban đầu của chiến dịch và giúp tiếp cận người đọc một cách có chiến thuật.

Bên cạnh đó, kế hoạch nội dung còn giúp phân bổ thời gian đăng tải hợp lý cho các nền tảng khác nhau để được tương tác và chuyển đổi cao. Theo đó, Content plan sẽ giúp trình bày việc phân bổ nội dung chính xác: nội dung nào đăng tải trước, nội dung nào sẽ đăng sau, đăng tải ở những nền tảng nào, khung giờ nào,… nhờ đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ các nội dung đã viết, sẽ có thể quản lý những khung giờ còn trống có thể bổ sung các tin tức khi cần.

Ngoài ra, Content plan cũng giúp bạn định hướng những nội dung xuất bản trong thời gian tới một cách cụ thể. Content plan sẽ giúp bạn biết được bạn nên phát triển nội dung gì, như thế nào, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho nội dung đó, và sức ảnh hưởng của content lên chính chiến lược content chung của bạn.

 

3/ Cách xây dựng content plan hiệu quả

Để không khiến người đọc bị rối bởi những nội dung bạn đăng tải và giúp định hướng rõ ràng chiến lược nội dung, content plan cần được trải qua các bước:

 

 • Nghiên cứu

 

Đầu tiên, bạn cần mở rộng hướng nghiên cứu: 

 • Nghiên cứu về Thương hiệu (Thương hiệu có gì hay?) 
 • Nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ kinh doanh (có gì mới mẻ, vượt trội, có những lợi ích nào,…)
 • Nghiên cứu về Khách hàng mục tiêu (Viết cho Ai đọc?, đọc những nội dung gì? Đọc vào thời gian nào?)
 • Nghiên cứu đối thủ (là ai? có điểm mạnh gì? đã và đang triển khai kế hoạch nội dung như thế nào,…) 

Sau đó tập hợp những thông tin trên, kết hợp với chiến lược nội dung đang theo đuổi để nghiên cứu và xác định mục đích của kế hoạch nội dung lần này: bán hàng, làm thương hiệu,…

 

 

 • Tạo dựng chủ đề chính cho nội dung (concept)

 

Ở bước này, cần lập nên những ý tưởng mà bạn muốn viết. Hãy luôn nhớ rằng bất kể như thế nào, mục đích lớn nhất của việc sáng tạo nội dung chính là cung cấp những thông tin bổ ích cho khách hàng, tạo được tiếng vang đối với khách hàng để họ chú ý và nhớ về doanh nghiệp của bạn. Sau khi có được ý tưởng cho các nội dung, hãy tập trung vào việc tạo dựng nội dung như thế nào cho phù hợp với từng giai đoạn trong hành trình mua hàng của người tiêu dùng:

 • Giai đoạn nhận diện: Mong muốn của khách hàng sẽ thiên về trải nghiệm hoặc xác định nhu cầu của bản thân. Họ cần nghiên cứu để hiểu rõ vấn đề mình đang gặp phải. Ở giai đoạn này cần cung cấp những thông tin hữu ích đến khách hàng, và trả lời những thắc mắc hoặc lo lắng của họ.
 • Giai đoạn cân nhắc: Khách hàng thường cần những thông tin về cách tiếp cận, phương pháp để giải quyết những vấn đề. Vì vậy nên tập trung vào những nội dung thể hiện kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này: những video về sản phẩm mẫu, những bài nghiên cứu, những bài viết trả lời thắc mắc sẽ giúp tạo dựng mối quan hệ với người đọc, nhằm xây dựng niềm tin của khách hàng đối với công ty.
 • Ở giai đoạn quyết định: Khách hàng đã xác định được đâu là giải pháp và họ đang tìm kiếm các công ty có thể giúp họ đạt được mục đích đó. Vì vậy, nên cung cấp những lần dùng thử sản phẩm, tư vấn hay những bài viết tập trung miêu tả về sản phẩm hay dịch vụ.

 

 

 • Lên timeline

 

Đúng người, đúng nội dung nhưng cũng cần đúng thời điểm để giúp nội dung bứt phá hiệu quả tiếp cận và chuyển đổi. Bước tiếp theo này cần lên timeline (lịch trình cụ thể) cho từng bài viết ứng theo khung giờ vàng của các nền tảng để cho hiệu suất cao nhất. Lưu ý là khi lên timeline hãy chừa ra một khoảng thời gian cho những vấn đề bất chợt có thể xảy ra và sắp xếp chúng phù hợp với từng bước trong hành trình khách hàng.

Tiếp theo hãy sử dụng các công cụ lập kế hoạch để vẽ sơ đồ nội dung mà bạn cần và khi nào những nội dung cần được đăng tải. Việc này sẽ giúp bạn tính toán được những nguồn lực sẵn có mà bạn cần để có thể xây dựng những nội dung này.

 

 

 • Thực hiện viết nội dung

 

Sau khi đã có kế hoạch nội dung, sẽ tiến hành phân chia công việc rõ ràng, người phụ trách, người hỗ trợ, người tổng hợp và chỉnh sửa,… Vì các thành phần liên quan đến việc tạo dựng một nội dung rất phức tạp nên bạn cần phải chia nhỏ ra thành các bước cụ thể, ngay cả khi bạn chỉ làm một mình. Có như vậy, trong trường hợp nếu mà bạn cần tạo một nội dung gấp để thêm vào, thì bạn cũng đã nắm được quy trình cũng như những bước cần thêm vào là gì.

Ví dụ: phác thảo – dàn ý – biên tập – bản thảo – chỉnh sửa – thành phẩm

 

 

 • Kiểm tra và chỉnh sửa

 

Doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo các thông tin luôn chính xác, đúng ngữ pháp chính tả và phù hợp với hình ảnh của công ty. Có 5 lưu ý cho quá trình kiểm duyệt nội dung này đó là:

 • Mục tiêu cần đạt được rõ ràng.
 • Kiểm tra chính tả.
 • Kiểm tra tính chính xác của thông tin đề cập
 • Sử dụng hướng dẫn về style viết bài (phong cách).
 • Kiểm tra độ phù hợp của từ ngữ về mặt nghĩa và yêu cầu của nền tảng.

Đồng thời, nội dung nên có sự thống nhất, câu chữ rõ ràng chính xác và phù hợp với hình ảnh của công ty. Khi doanh nghiệp có nhiều nhân sự sáng tạo nội dung, mỗi người viết có phong cách khác nhau, trình độ và giọng văn cũng khác nhau nên một hướng dẫn chung sẽ giúp bộ phận biên tập có thể dễ dàng thống nhất trong việc kiểm duyệt các bài viết từ nhiều người khác nhau.

 

Content Plan là một phần quan trọng trong việc phát triển nội dung hấp dẫn có khả năng chuyển đổi. Hãy thử xây dựng một kế hoạch nội dung tập trung vào từng giai đoạn của hành trình khách hàng và sử dụng nghiên cứu để hiểu rõ hơn về vấn đề của khán giả và những gì họ quan tâm. Với kế hoạch nội dung bài bản, bạn sẽ thấy sự thay đổi thực sự về chất lượng và sự đón nhận từ phía khách hàng. Hy vọng với những nội dung cung cấp, DG Media đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về lập Content Planning.

DG Media luôn sẵn lòng cung cấp gói dịch vụ sáng tạo nội dung phù hợp, linh động từng lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ theo Content plan và Content angle đã được thống nhất với doanh nghiệp để giúp bạn hài lòng về chi phí và hiệu quả. Hãy liên hệ với DG Media, chúng tôi sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp sở hữu những nội dung cuốn hút, giúp chuyển đổi mạnh mẽ chỉ với ngân sách ít ỏi cùng các gói hỗ trợ kỹ thuật hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *