5 Xu hướng marketing 2020 không thể bỏ lỡ.

Năm 2020 đã gần kề và có một số phát triển và thay đổi thú vị trong thế giới marketing. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, Marketing trong năm 2020 sẽ là những sự thay đổi đầy thú vị và thách thức hơn, vậy nên việc chuẩn bị có lẽ là cách thức tốt nhất để doanh nghiệp và marketer thích nghi và nắm bắt cơ hội.

1. Gia tăng tìm kiếm bằng giọng nói.

Với sự phát triển của các hệ thống loa thông minh như Amazon Echo và Google Home, có cơ hội cho các thương hiệu khám phá quảng cáo loa thông minh.

Theo Google, 20% tất cả các truy vấn tìm kiếm của Google hiện được thực hiện thông qua tìm kiếm bằng giọng nói. Điều thậm chí còn là một cơ hội sinh lợi hơn nữa là gần 71% tất cả người dùng di động trong khoảng 18 – 29 tuổi sử dụng trợ lý giọng nói trên smartphone..
Điều này mang đến một cơ hội lớn để nhắm mục tiêu thị trường thông qua tìm kiếm, đặc biệt là ngoài các nền tảng được sử dụng truyền thống như Snapchat và Instagram.

2. Nâng cao cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

Trải nghiệm khách hàng trong mua sắm sẽ tiếp tục là tâm điểm của marketing trong năm 2020 nữa. Các thương hiệu hiện đang rơi vào “BẪY” chỉ nhắm đến cải thiện các chức năng trải nghiệm sản phẩm, kỹ thuật hoặc thậm chí người dùng của doanh nghiệp.
Marketing không còn đơn giản chỉ là một nhà cung cấp thông tin cho thị trường và khách hàng. Với việc người tiêu dùng ngày càng thông minh và tiết kiệm hơn, không còn cần phải spam hàng loạt thị trường và làm quá tải thông tin mà người dùng có thể truy cập (mặc dù điều này vẫn sẽ tồn tại).
Thay vào đó, sẽ có một sự thay đổi trong việc cung cấp trải nghiệm của khách hàng trên cả khía cạnh cá nhân hóa và sự tham gia của khách hàng. Mục tiêu là cung cấp trải nghiệm liền mạch và hấp dẫn với khách hàng và cung cấp nội dung phù hợp nhất với họ.
Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nhiều chức năng CX (customer experience) sẽ đẩy mạnh đầu tư trong marketing vào năm 2020 và những năm tới.

3. Tăng trưởng của Chatbot.

Chatbot đã tồn tại trong nhiều năm. Nhưng có rất ít những trường hợp hiếm hoi của một chatbot thực sự cung cấp trải nghiệm và cuộc trò chuyện, tương tác thực sự liền mạch với người dùng.
Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn sử dụng chatbot. Trải nghiệm có tốt hơn khi bạn nói chuyện trực tiếp với một nhân viên CSKH thực tế không? Chắc chắn là không rồi. Nếu bạn muốn phàn nàn về sản phẩm liệu Chatbot có thông cảm với bạn?
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của Juniper Networks , các chatbot được hỗ trợ bởi AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ giúp các nhà bán lẻ cắt giảm chi phí 439 tỷ đô la hàng năm và tăng doanh thu thêm 112 tỷ đô la vào năm 2023.
Các công ty bắt đầu nhận ra rằng chatbot cung cấp những cơ hội to lớn để tối ưu hóa, cá nhân hóa, chuyển đổi và thậm chí là doanh nghiệp có thể chủ động tham gia các cuộc trò chuyện với khách hàng để giúp tăng doanh số.
Không chỉ các thương hiệu B2C có được lợi ích này. Các công ty B2B dự kiến sẽ sử dụng các chatbot nhiều như các kết quả khác như thu thập khách hàng tiềm năng, khám phá cơ hội và dịch vụ khách hàng.

4. Sự thay đổi của social media và social media marketing.

Social media đã tồn tại trong nhiều thập kỷ này. Sự phát triển liên tục cũng như các nền tảng mới như Tik Tok, Facebook, biến bản thân social media trở thành sân chơi cho các nhà marketing phát triển các chiến lược và chiến thuật. Trong năm 2020, social media sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực nhưng có 4 tiêu điểm lớn cần xem xét.

  • Bổ sung thêm nhiều quy định và thay đổi. Đến năm 2020, các nền tảng xã hội sẽ được điều tiết và xem xét kỹ lưỡng hơn. Điều này có nghĩa là các công ty công nghệ sẽ bị kiểm tra hoạt động xã hội và dữ liệu của họ thu thập hơn bao giờ hết.
  • Mối quan tâm về sức khỏe xã hội đặc biệt là xung quanh Gen Z và Millenials cũng đã được ghi nhận. Ví dụ về các nền tảng đã tham gia hỗ trợ này bao gồm Instagram, tại một số quốc gia như Canada và Úc, việc xóa lượt thích khỏi các bài đăng đã được áp dụng
  • Thương mại xã hội (Social commerce). Tích hợp thương mại xã hội đã phát triển mạnh tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương những năm này. Người tiêu dùng ở các khu vực này mua sắm nhiều qua các kênh xã hội (đặc biệt là với những người có ảnh hưởng – Influencers). Instagram đã phát hành vào năm 2019 các chức năng cho các doanh nghiệp như cửa hàng trên Instagram của riêng họ. Nhờ vậy người dùng có thể mua trực tiếp từ bài viết trên nền tảng này.
  • Các nền tảng xã hội như Instagram và Snapchat hứa hẹn là những nền tảng marketing chủ yếu cho Millenials và Gen Z. Social media đã thay đổi khi nhân khẩu học ở độ tuổi lớn hơn đang tham gia. Người dùng Instagram có tuổi già hơn rất nhiều so với mọi người thường tưởng tượng, ông Simon Kemp nói. Có nhiều người từ 45 đến 54 tuổi sử dụng Instagram hơn so với những người từ 13 đến 17 tuổi.

5. Định dạng nội dung hấp dẫn hơn với VR&AR.

Các nhà quảng cáo dường như ngày càng thông minh hơn. Không còn là quảng cáo spam hàng loạt trên bảng quảng cáo hoặc in chấp nhận được hoặc thậm chí ở định dạng kỹ thuật số. Các doanh nghiệp đang áp dụng các công nghệ mới như VR/AR nhưng cũng sử dụng nội dung tương tác.
Nội dung trong AR và VR cũng nhận được sự quan tâm và ứng dụng đáng kể.
Mặc dù VR và AR luôn có vẻ giống như một khái niệm phô trương, người tiêu dùng ngày càng khó tiếp cận với các hình thức nội dung tiêu chuẩn và các thương hiệu nhận ra đây là một cách tiếp cận và sản xuất nội dung tương tác.
Pokemon Go là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng AR thông qua nội dung chơi game.

Năm 2020 là thời điểm thú vị để marketing với rất nhiều phát triển công nghệ mới nhưng cũng thay đổi nhận thức.
Marketing sẽ không chỉ trở thành một nhánh quảng cáo mà còn có một chức năng lớn hơn nhiều với sự tham gia nhiều hơn từ trải nghiệm trong hành trình mua sắm của khách hàng đến các hình thức nội dung mới hơn.

Nguồn: Digital Marketing Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *