Những loại hình Digital Marketing phổ biến nhất hiện nay

1. Khái niệm Digital Marketing

Digital marketing được hiểu là 1 hình thức tiếp thị kỹ thuật số, hay còn gọi một cách ngắn gọn là tiếp thị số. Theo Asia Digital Marketing Association định nghĩa, Digital Marketing là chiến lược sử dụng công cụ Internet để làm phương tiện cho hoạt động marketing và thực hiện trao đổi thông tin. Bằng tất cả các kênh phương tiện kỹ thuật số hiện có, các doanh nghiệp sẽ thực hiện Digital Marketing để xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu, sản phẩm trực tuyến.

2. Hiện nay Digital Marketing bao gồm những hình thức nào?

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đây được xem là hình thức Digital Marketing phổ biến, được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đánh vào tâm lý người dùng, khi cần một sản phẩm nào đó, họ sẽ thực hiện tìm kiếm trên các công cụ trực tuyến. Nắm bắt nhu cầu đó, các các cá nhân doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đặt nội dung, thông tin sản phẩm lên đầu trang chủ, giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. 

Hình thức SEO là một chiến dịch marketing lâu dài với 3 yếu tố quan trọng:

  • Đặt backlinks liên kết các website khác để quay lại trang web đã được tối ưu hóa tìm kiếm.
  • Viết content chuẩn SEO, mang lại giá trị cho khách hàng trong từng bài viết.
  • RankBrain – sử dụng thuật toán AI của Google.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Content hay còn được hiểu là nội dung, là yếu tố nhất định phải có trong bất cứ hình thức Digital Marketing nào. Với Content Marketing, việc tiếp thị nội dung sẽ được thực hiện thông qua quá trình nghiên cứu các từ khóa. Tìm hiểu các từ khóa được người dùng thường xuyên tìm kiếm liên quan đến sản phẩm cung cấp, từ đó xây dựng nội dung chất lượng cho các bài viết trên website hoặc các trang mạng xã hội nhằm thu hút khách hàng. 

Đặc biệt, với các bài blog cho website, ngoài việc phân bổ từ khóa, nội dung đem lại nhiều giá trị cho khách hàng thì cũng cần chú ý đến cách trình bày và độ dài của bài viết. Bố cục dễ nhìn với độ dài khoảng 1500 chữ được xem lý tưởng, đem lại nhiều lợi ích SEO. Còn với các bài viết trên trang mạng xã hội thì nên tập trung vào yếu tố, hấp dẫn, ngắn gọn, thu hút.

SEM (Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm)

SEM tên đầy đủ là Search Engine Marketing. Khác với SEO, SEM tìm kiếm lượng truy cập có quy mô rộng hơn với kết quả bao gồm của cả danh sách trả phí và danh sách không trả phí. Với việc mất phí, bạn sẽ ở đầu danh sách tìm kiếm kết quả. Đây là hình thức Digital Marketing online hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên lại tốn kém khá nhiều.

Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội)

Dưới sự phát triển của xã hội hiện đại và việc “lên ngôi” của các trang mạng xã hội thì Social Media Marketing chắc chắn là chiến lược được các doanh nghiệp chú trọng đẩy mạnh đầu tư. Với các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như facebook, twitter, instagram,… hình thức Digital Marketing này sẽ giúp tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, tạo ra sự tương tác lớn giữa người mua và người bán. Lượng tương tác càng cao chứng tỏ chiếc lược tiếp thị truyền thông càng hiệu quả và được nhiều người biết đến hơn.

Email Marketing (Tiếp thị qua email)

Mỗi cá nhân đều có ít nhất một email riêng. Việc tiếp thị qua email cho phép doanh nghiệp giao tiếp trực tiếp với một cá nhân. Đây được xem là hình thức Digital Marketing khá hiệu quả, tuy nhiên bạn phải đảm bảo được nội dung bổ ích, cần thiết và thực sự thu hút để tránh biến thông tin của bạn thành tin rác, gây phiền toái cho khách hàng, làm ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị lâu dài.

3. Kết luận  

Digital Marketing quả thực chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại. Nó quyết định tới sự tồn tại và phát triển của cá nhân, doanh nghiệp dưới sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Từ doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay kể cả các shop bán hàng online, việc sử dụng chiến lược Digital Marketing hợp lý sẽ giúp gia tăng hiệu quả bán hàng, đẩy mạnh doanh số và tạo ra lợi nhuận cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *