6 CÔNG THỨC TIÊU ĐỀ “ĐỘNG LÒNG” CHO CONTENT MỌI NGÀNH HÀNG

Bên cạnh sự đầu tư về mặt hình ảnh,video đính kèm thì tiêu đề bài viết thật hấp dẫn, phù hợp với nội dung sẽ mang đến hiệu quả tương tác hấp dẫn cho bài viết. Nhưng làm thế nào để tạo nên tiêu đề hấp dẫn trong thời gian tối ưu mà vẫn phù hợp với nội dung, thông điệp muốn truyền tải? trong bài viết dưới đây, DG Media sẽ mang đến cho bạn 6 công thức đặt tiêu đề siêu hấp dẫn có thể áp dụng cho mọi ngành hàng.

Tiêu đề – Yếu tố quyết định đến 90% thành công của một bài viết

Theo thống kê, trung bình một người dùng mạng xã hội có có từ 0,4 – 1,5 giây lướt qua bài viết của bạn nếu bài viết đó không thu hút. Và có 3 thứ cần ưu tiên đầu tư theo thứ tự lần lượt: hình ảnh/ video – tiêu đề – nội dung bài viết. 

Vì vậy, trong thực tế có rất nhiều bài viết ý tưởng hay, hình ảnh/ video minh họa thu hút, nội dung lôi cuốn nhưng vẫn thất bại thảm hại vì đặt tiêu đề kém hiệu quả. Nhưng ngược lại có những tiêu đề content lại tạo hứng khởi thu hút hàng nghìn người đọc để nắm bắt các thông tin, thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải.

Do đó, tiêu đề bài viết nhìn chung có 2 công dụng chính:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: giúp khách hàng theo dõi bài viết từ đầu đến cuối từ đó giúp truyền tải thông điệp đến khách hàng và tăng khả năng hành động theo mong muốn của doanh nghiệp.
 • Cải thiện SEO cho bài viết: đối với bài viết trên website hoặc video trên Youtube, tiêu đề hay sẽ giúp cải thiện tỷ lệ Click nhờ đó giúp tăng điểm SEO, góp phần củng cố và thay đổi thứ hạng cho doanh nghiệp.

 

Nguyên tắc khi viết tiêu đề

Tiêu đề hay là tiêu đề đúng trọng tâm thông điệp muốn truyền tải mà vẫn thu hút được sự tò mò của khách hàng và thôi thúc họ dừng lại xem toàn bộ nội dung và thực hiện hành động hoặc ít nhất sẽ có những ấn tượng tích về doanh nghiệp. Nói như thế cũng có nghĩa là tiêu đề nội dung không nên quá giật tít mà nên theo các nguyên tắc tâm lý học để giúp người đọc không cảm thấy khó chịu như thể họ đã bị lừa. Vì vậy có 4 nguyên tắc sáng tạo tiêu đề quan trọng không nên bỏ qua:

 • Nguyên tắc 1: Đề cập đúng vấn đề của người đọc

Đây là điều cốt lõi làm nên thành công của tiêu đề. Bởi khi tiêu đề truyền tải được đúng nhu cầu người đọc và cho họ thấy được lợi ích khi đọc/ xem nội dung sẽ thu hút họ theo dõi nội dung từ đầu đến cuối để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề của mình. 

 • Nguyên tắc 2: Tiêu đề phải liên quan đến nội dung của bài viết

Tiêu đề sẽ phản ánh và đại diện cho nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Vì vậy việc hứa hẹn không phù hợp hoặc thổi phồng tiêu đề dù sẽ giúp gây chú ý nhưng rất dễ tạo nên phản ứng tiêu cực cho khách hàng. Thay vào đó khi đặt tiêu đề hãy cân nhắc cụ thể, chính xác và thực tế về nội dung để tiêu đề không đi xa chủ đề body text đề cập.

 • Nguyên tắc 3: Tiêu đề phải xúc tích và chứa đựng keyword

Tiêu đề không cần thiết quá ngắn nhưng cần xúc tích để cô đọng được nội dung cần nói trong lượng từ ít mà không gây hiểu lầm hay tôi nghĩa cho người đọc. Thông thường, một tiêu đề:

 • Social Post nên tối đa trong 10 chữ và không nên dài đến dòng thứ 2 của bài post
 • Blog post nên dài tối đa 11-12 chữ để phục vụ cho công việc SEO hiệu quả hơn
 • Nguyên tắc 4: Ngôn ngữ gần gũi, dùng từ rõ ràng
  Theo tâm lý học, sự rõ ràng, gần gũi sẽ có sức thu hút người đọc hơn là những thứ mơ hồ, chung chung. Vì thế, tiêu đề muốn thu hút người đọc trước tiên phải thật sự rõ ràng, dễ hiểu để người đọc nắm được những thông điệp mà bài viết muốn truyền tải và quyết định ngay lập tức có nên đọc tiếp hay không.

 

6 công thức viết tiêu đề cho mọi ngành hàng

Nếu cho bạn 2 giờ để viết content, hãy dành ít nhất ½ số thời gian ấy suy nghĩ và chọn ra 1 tiêu đề phù hợp và đủ sức hấp dẫn người đọc. Để quá trình sáng tạo tiêu đề trở nên thuận lợi và tinh gọn hơn, DG Media sẽ mang đến cho bạn 8 công thức viết tiêu đề “động lòng” cho content mọi ngành hàng:

 • Công thức 1: Sử dụng mô hình 
 • 5W – 1H với các key câu hỏi sau: What, Where, When, Why, Who, How

Đây là một công thức vỡ lòng với mọi người làm nội dung. Điểm mạnh của công thức này chính là dễ áp dụng và gây được sự tò mò và chỉ cần đầu tư những từ ngữ mạnh, ấn tượng hoặc độc đáo sẽ giúp tạo sự thu hút mạnh mẽ.

Mô hình 5W-1H

Ví dụ: Làm thế nào để viết content bắt trend mượt mà?

Làm sao để viết content chuẩn SEO mà chỉ mất 50% thời gian?

Vì sao tắt quảng cáo là đơn không ra?

 • Công thức 2: Dùng biện pháp so sánh ngang bằng – hơn kém, nêu ra vấn đề sắp thông tin

So sánh sẽ mang đến những hình dung cụ thể, sinh động hơn về vấn đề. Thêm vào đó, tâm lý con người chung thường hay so sánh nên ứng dụng công thức so sánh vào tiêu đề là một cách tận dụng hiệu ứng tâm lý.

Ví dụ: Facebook Ads và Tiktok Ads – đâu là nền tảng tỷ lệ chuyển đổi hấp dẫn hơn?

Content Social ngày ấy bây giờ có gì thay đổi?

 • Công thức 3: Công thức “hoài nghi, bí mật, sự thật” 

Công thức này khai thác tâm lý đa nghi ẩn sâu bên trong mỗi người và ứng dụng hiệu quả vào việc lôi kéo độc giả tò mò và tìm hiểu về nội dung. 

Ví dụ: Có hay không chuyện giảm 50% chi phí quảng cáo nhờ lập kế hoạch content hiệu quả?

Bí mật “động trời” về nguồn gốc món gỏi măng cụt sống trên khắp mạng xã hội?

 • Công thức 4: Dùng con số nhấn mạnh

Công thức chứa con số sẽ giúp cho nội dung trình bày trở nên cụ thể, dễ hình dung hơn nhưng cái chung chung, mơ hồ. Vì vậy, những con số nhìn tưởng chừng đơn giản nhưng có thể giúp khách hàng dễ liên tưởng đến kết quả mà họ nhận được.

Tiêu đề sử dụng các con số nhấn mạnh

Ví dụ: 5 bí kíp tối ưu tiêu đề cho bài viết quảng cáo facebook

5 thủ thuật để viết nhiều hơn và tốn thời gian ít hơn

5 bí mật các chuyên gia phong thủy không muốn bạn biết

 • Công thức 5: Tận dụng các câu nói hot trend

Khi tạo bài đăng trên các nền tảng đừng quên sáng tạo những tiêu đề thật trend và kích thích người đọc tham gia. Bởi các xu hướng nổi bật trên mạng xã hội chính là những gì được chú ý nhiều nhất và hơn ai hết khách hàng của chúng ta cũng sẽ có tâm lý thích những điều hot, thích mình cũng bàn về những điều đang được số đông quan tâm. Vì vậy tận dụng trend sẽ là một cách giúp nội dung thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

Ví dụ: Bụng kêu ét ô ét tới Pizza Tonda lo hết

Thử thách 6 ngày 6 đêm thử hết Menu 32 loại Pizza chuẩn Ý tại Tonda

Đưa tay đây nào, đi Đảo Phú Quý bạn nhé!

 • Công thức 6: Trích dẫn câu nói nổi tiếng, ca dao, tục ngữ

Bản chất của những chất liệu này là những câu nói ngắn gọn, dễ nhớ, gây ấn tượng mạnh, được nhiều người biết đến và thậm chí có cả vần điệu. Vậy nên nếu vận dụng khéo léo vào tiêu đề sẽ giúp tạo cho khách hàng những liên tưởng thú vị và thu hút họ dừng lại đọc bài viết.

Ví dụ: Đừng so đo giá khi mua hàng vì “tiền nào của nấy”

Đầu tư học nghề spa – “một vốn bốn lời”

 

Trên đây là 6 công thức viết tiêu đề siêu hấp dẫn áp dụng cho mọi ngành hàng mà bạn hầu như có thể ứng dụng và và kết hợp để tạo nên những nội dung hiệu quả, thu hút chuyển đổi. Với những thông tin trên DG Media hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về sáng tạo nội dung. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị sáng tạo nội dung chất lượng – uy tín – tận tâm hãy liên hệ ngay DG Media để được hỗ trợ tư vấn với các gói dịch vụ đa dạng, linh hoạt, đáp ứng mọi ngành nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *