3 MẸO GIÚP TỐI ƯU TỐC ĐỘ WEBSITE MƯỢT MÀ

Tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mọi trang web bởi tác động trực tiếp đến các trải nghiệm người dùng cũng như những hoạt động vận hành trên không gian mạng của doanh nghiệp. Vì vậy, trong nội dung bài viết sau hãy cùng DG Media khám phá ngay 3 mẹo giúp tối ưu tốc độ website mượt mà, hiệu quả và dễ ứng dụng.

 

Vai trò của tốc độ đối với việc vận hành một website

Sở hữu những sản phẩm, dịch vụ hay nội dung tuyệt vời nhưng tốc độ tải website chậm, không mượt mà sẽ ảnh hưởng đến các trải nghiệm của người dùng và khiến họ nhanh chóng rời đi mà không do dự. Bên cạnh đó, nếu website chậm hơn so với đối thủ cạnh tranh sẽ có thể khiến các nỗ lực marketing của bạn trở nên hoang phí bởi khách hàng sẽ nhanh chóng rời đi sang trang web của đối thủ để tìm hiểu các thông tin cần biết. Chinh vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 3 mẹo giúp tối ưu tốc độ website thật mượt mà.

3 mẹo giúp tối ưu tốc độ website mượt mà, hiệu quả

 • Mẹo 1: Tối ưu dung lượng hình ảnh và video 

Hình ảnh và video là một phần quan trọng trong trải nghiệm của người dùng trên trang web để mang đến những trải nghiệm sinh động và liên tưởng thú vị về sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, các hình ảnh và video này cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho trang web của bạn trở nên chậm hơn bởi:

 • Hình ảnh, video có dung lượng lớn: Hình ảnh và video có dung lượng lớn có thể tải chậm trên kết nối internet chậm hoặc thiết bị di động.
 • Hình ảnh, video không tối ưu: Hình ảnh và video chưa được tối ưu có thể chứa nhiều dữ liệu không cần thiết, làm tăng thời gian tải.

Do đó, việc tối ưu dung lượng hình ảnh, video trở thành một trong những vấn đề quan trọng trong việc cải thiện tốc độ website. Để tiến hành việc này, bạn có thể ứng dụng một số cách:

 • Sử dụng các định dạng hình ảnh và video để tối ưu cho trang web:
 • JPEG: Đây là định dạng hình ảnh đỡ nặng nhất cho các hình ảnh không cần độ chính xác màu sắc cao. Nó hỗ trợ nén hình ảnh mà vẫn giữ được chất lượng tương đối tốt.
 • PNG: PNG cũng tương đối tốt, nhất là có những bạn chỉnh ảnh bằng photoshop sẽ được lưu dưới dạng này, nhưng các browser thế hệ cũng không hỗ trợ đầy đủ định dạng này. 
 • MP4: Đây là định dạng video thông dụng và tương thích với hầu hết các trình duyệt web.
 • Sử dụng các công cụ và plugin tối ưu hóa hình ảnh và video:
 • Plugin WordPress: Nếu bạn sử dụng WordPress, có nhiều plugin như WP Smush và WP Optimize giúp tối ưu hóa hình ảnh và video tự động.
 • Công cụ ngoại tuyến: Adobe Photoshop và Adobe Premiere Pro là các công cụ mạnh mẽ để tối ưu hóa hình ảnh và video trước khi tải lên trang web.
 • Sử dụng các công cụ để giảm kích thước hình ảnh để tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên trang web.
 • Sử dụng công cụ dẫn link video từ Youtube doanh nghiệp vào trang web để tiết kiệm đáng kể dung lượng cho trang web mà vẫn giúp nội dung video trên website hiển hiện với chất lượng tối ưu nhất.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp này, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra tốc độ trang web sau khi thực hiện các thay đổi để đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng cho người dùng.

 • Mẹo 2: Hạn chế số lượng plugin cài đặt 

Plugin là các phần mềm mở rộng có thể giúp bạn tùy chỉnh và mở rộng tính năng của trang web WordPress. Chúng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các tính năng đa dạng và linh hoạt cho trang web của bạn. Tuy nhiên, sự lựa chọn và quản lý plugin cần được thực hiện cẩn thận để tránh gây chậm tốc độ trang web và xung đột các tính năng dẫn đến lỗi hoạt động và làm cho trang web tải chậm hơn. Vì vậy cần cân nhắc đến các yêu tố sau khi chọn tích hợp các plugin:

 • Nhu cầu cụ thể: xác định rõ nhu cầu cần thiết trước khi cài đặt bất kỳ plugin nào để chọn đúng plugin giúp bạn giải quyết vấn đề cụ thể hoặc cung cấp một số tính năng bạn thật sự cần thiết.
 • Độ tương thích với website: yêu tố quan trọng tiếp theo chính là độ tương thích của website đối với các plugin đã cài đặt.
 • Tối ưu số lượng: Hãy giữ số lượng plugin cài đặt ở mức tối thiểu cần thiết để thực hiện công việc. 

Ngoài ra nếu trang web của bạn cần tích hợp một số tính năng đặc biệt hãy cân nhắc một số yếu tố sau trước khi cài đặt các plugin mới:

 • Tùy chỉnh mã nguồn: Trong một số trường hợp bạn có thể tùy chỉnh mã nguồn của trang web để thực hiện một số tính năng mà bạn mong muốn thực hiện thay vì cài đặt thêm plugin mới. 
 • Sử dụng các tính năng sẵn có của wordpress: WordPress có nhiều tính năng tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng thay vì cài đặt plugin. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tính năng bài viết đề xuất của WordPress thay vì cài đặt plugin liên quan đến bài viết.
 • Ưu tiên sử dụng các plugin đa chức năng: Thay vì cài đặt nhiều plugin thực hiện các chức năng khác nhau, bạn có thể sử dụng các plugin đa chức năng hoặc các gói tích hợp sẵn để giảm số lượng plugin cần cài đặt.

 • Mẹo 3: Tối ưu giao diện (theme) website 

Giao diện (theme) của trang web không chỉ đóng vai trò trong việc tạo ra một giao diện trực quan và hấp dẫn cho người dùng, quyết định cách trang web của bạn được hiển thị và hoạt động mà còn có ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ và hiệu suất hoạt động của trang web. Do đó, một giao diện tối ưu sẽ giúp trang web tải nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa SEO. Một số yếu tố của giao diện có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang:

 • Giao diện tương thích trên mọi thiết bị: Ngày nay các website sẽ được truy trên nhiều thiết bị và đặc biệt là trên các thiết bị di dộng. Do vậy nên tối ưu giao diện website hỗ trợ đầy đủ các thiết bị, từ máy tính để bàn đến điện thoại di động, để cung cấp trải nghiệm thân thiện trên mọi nền tảng.
 • Khả năng tùy chỉnh: Chọn giao diện có khả năng tùy chỉnh dễ dàng để bạn có thể thuận tiện điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cụ thể của trang web của mình và hạn chế tích hợp thêm các công cụ hỗ trợ hiển thị khác.

Nếu bạn đã sử dụng một giao diện hiện có, hãy xem xét các biện pháp sau để tối ưu hóa nó:

 • Loại bỏ các tính năng không cần thiết trên giao diện để giúp không gian trang web tập trung vào những phần doanh nghiệp muốn truyền tải. Đồng thời việc này sẽ giúp loại bỏ chức năng không cần thiết để tối ưu tốc độ tải trang. 
 • Tối ưu giao diện chuẩn SEO: Giao diện chuẩn SEO không chỉ thân thiện với các công cụ tìm kiếm của Google mà còn được thiết kế để mang đến cho người dung những trải nghiệm tốt nhất. Do đó, tối ưu giao diện chuẩn SEO là mẹo hữu ích giúp đảm bảo tốc độ website mượt mà, cải thiện đáng kể tốc độ website.
 • Tránh tải theme từ ​những nguồn không uy tín. Chỉ nên chọn từ những nguồn chính thức như website WordPress để đảm bảo code không bị lỗi virus hay link spam ẩn. 

 

Trên đây chính là 3 mẹo tối ưu tốc độ website hiệu quả, hữu ích và dễ ứng dụng cho mọi doanh nghiệp. Ngoài ra còn nhiều cách giúp tối ưu tốc độ kỹ thuật khác liên quan đến kỹ thuật chuyên môn. Hy vọng rằng với những thông trên, DG Media đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về tối ưu tốc độ website. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị quản trị website uy tín, đáng tin cậy hãy liên hệ ngay với DG Media để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả giúp website của bạn luôn được tối ưu và vận hành mượt mà mọi lúc, mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *